Header...

 TRANG NHẤT   ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN

"Cô yêu từng đôi mắt sáng..."

Thông qua hình ảnh được trình chiều trên tivi, cô Nguyễn Thị Thanh giúp học sinh nắm bắt được các con vật, đồ vật, thế giới thiên nhiên
Thông qua hình ảnh được trình chiều trên tivi, cô Nguyễn Thị Thanh giúp học sinh nắm bắt được các con vật, đồ vật, thế giới thiên nhiên
Trong 25 gương mặt được UBND thành phố trao tặng Giải thưởng “Nhà giáo tiêu biểu thành phố Đà Nẵng năm 2020” dự kiến sẽ tổ chức vào ngày 20-11 sắp đến, khối mầm non có 4 giáo viên. Đây là những tấm gương điển hình trong việc chăm sóc, nuôi dạy trẻ.

Vượt qua áp lực…

16 năm trước, cô gái trẻ Nguyễn Thị Thanh (sinh năm 1983, giáo viên Trường mầm non Hoàng Anh, quận Sơn Trà) tốt nghiệp ngành Giáo dục mầm non và vào làm cho một nhóm trẻ gia đình. Bỡ ngỡ và áp lực khiến cô hàng ngày chỉ biết ôm trẻ mà khóc.

“Trẻ nhỏ chưa có ý thức tự phục vụ trong ăn uống, sinh hoạt hàng ngày nên cô giáo phải giải quyết mọi việc giúp trẻ như một người mẹ chăm sóc con mình. Nhiều bữa trưa, tôi vừa bưng chén cơm, vừa hỗ trợ các cháu vệ sinh. Lương thấp, công việc vất vả nên có lúc tôi muốn bỏ ngang. Nhưng những đôi mắt sáng, trong veo của trẻ thơ… đã giữ tôi lại với nghề. Để rồi, mỗi năm qua đi lại bồi đắp trong tôi tình thương con trẻ, quyết tâm gắn bó với nghề nuôi dạy trẻ cho đến hôm nay”, cô Thanh nhớ lại.

Được “thực hành” qua nhóm trẻ gia đình trước khi được tuyển dụng vào Trường mầm non Hoàng Anh, cô Nguyễn Thị Thanh đúc kết được kinh nghiệm là ở mỗi độ tuổi thì cách chăm sóc, nuôi dạy khác nhau. Như ở nhóm trẻ, giáo viên chăm sóc nhiều hơn dạy, luôn lấy thước đo phát triển thể chất để làm hài lòng phụ huynh. Ở lứa tuổi lớn hơn, người giáo viên vừa chăm sóc, vừa dạy. Trong quá trình dạy, luôn thực hiện phương pháp dạy học “lấy trẻ làm trung tâm”.

“Thay vì truyền kiến thức cho trẻ thì giáo viên khơi gợi cho trẻ nói lên những suy nghĩ của mình. Đặc biệt, ở các góc chơi, giáo viên thiết kế những góc chơi mang tính sáng tạo chứ không cứng nhắc như trước đây”, cô Thanh chia sẻ.

Trong khi đó, cô Ngô Thị Như Hiền (giáo viên Trường mầm non Hòa Tiến 1, huyện Hòa Vang) cho rằng sẽ khó tồn tại với nghề nuôi dạy trẻ nếu không yêu nghề. Bởi lẽ, năm 2005 sau khi tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm chuyên ngành Giáo dục mầm non, cô về dạy ở Trường mầm non Hòa Tiến 1 – trường nằm ở khu vực nông thôn còn nhiều khó khăn, nhất là điều kiện chăm sóc, giáo dục trẻ ở gia đình. Buổi sáng, cô Hiền đến lớp từ sớm để đón trẻ, chiều tối mịt mới về nhà. Có những lúc về là leo lên giường ngủ mà quên cả ăn uống.

“Áp lực công việc, áp lực phụ huynh luôn đè nặng. Tuy nhiên, khi đã chọn nghề thì quyết không bỏ nghề. Đồng thời chúng tôi được đồng nghiệp đi trước, Ban giám hiệu động viên nên đã vượt qua tất cả, quyết tâm chăm sóc trẻ thật tốt không phụ lòng phụ huynh gửi gắm”, cô Hiền nói.

Yêu nghề, trụ vững với nghề, cô Ngô Thị Như Hiền hướng đến việc chăm sóc, nuôi dạy trẻ. Không chỉ để trẻ phát triển thể chất, cô Hiền quyết tâm giúp trẻ phát triển kỹ năng. Đó là ứng dụng công nghệ thông tin, soạn giảng trên Powerpoint (phần mềm trình chiếu), giúp trẻ tăng thêm sự hứng thú khi tham gia các hoạt động học. Những tiết học của cô trên lớp đã giúp trẻ nhận biết được thế giới xung quanh thông qua các hình ảnh, những câu chuyện. Đối với các trường hợp trẻ khác biệt thì cô quan sát, tìm hiểu đánh giá để đưa ra các phương pháp giáo dục phù hợp cho từng trường hợp riêng biệt nhưng vẫn bảo đảm cho cái chung nhất là giúp trẻ phát triển toàn diện.


Một tiết dạy kỹ năng của cô Như Hiền đối với các em lớp lớn

Như người mẹ hiền

Vượt qua nhiều cú sốc, sự áp lực công việc, cô Hồ Như Ngọc (giáo viên Trường mầm non 20-10, quận Hải Châu) đã thực sự trở thành người mẹ hiền của những đứa trẻ mầm non, trong đó đặc biệt là những bé bị bệnh tự kỷ.

Cô Ngọc nhớ lại, cách đây vài năm khi trẻ vừa đến trường sau kỳ nghỉ hè, bằng con mắt “nghề”, cô phát hiện trong lớp có cháu Q.H. có những dấu hiệu đặc biệt, đó là dấu hiệu của bệnh trẻ tự kỷ. “

Thật ra phụ huynh thường ngại khi cô giáo đề cập đến vấn đề này của con mình. Nhưng khi quan sát bé hàng ngày, tôi nhận ra bé có dấu hiệu khác các bạn bình thường, cũng khuyên ba mẹ đưa bé đi kiểm tra. Người mẹ cũng chấp nhận và đến bác sĩ kiểm tra cho bé. Bác sĩ bảo, bé bị tự kỷ thể nhẹ do ảnh hưởng bệnh tiểu đường thai kỳ của mẹ khi mang bầu”, cô Ngọc nhớ lại.

Thương cháu Q.H, chiều nào cô Hồ Như Ngọc cũng ở lại với cháu để chờ trả bé cho phụ huynh. Có những lúc gia đình cháu đón muộn, cô cũng quyết tâm chờ để trao đổi nói chuyện kỹ hơn với mẹ bé về các phương pháp luyện tập, giúp bé hòa nhập cùng các bạn. Bên cạnh đó, hàng ngày khi tổ chức các hoạt động, mặc dù bé ít tập trung nhưng giáo viên luôn cố gắng thu hút, lôi kéo bé cùng tham gia với các bạn. Dần dần, Q.H đã có những thay đổi, khiến giáo viên rất vui và bất ngờ.


Cô Hồ Như Ngọc cho các bé khám phá, tìm hiểu về quả trứng gà

“Giờ ăn, bé đã tự cầm thìa xúc ăn. Giờ học, bé chăm chú khi nghe cô kể chuyện. Trong một hoạt động văn nghệ ở lớp, Q.H đã tự giơ tay lên nhảy theo cùng các bạn. Lúc đó, hai cô giáo của lớp chỉ biết cười mà vui sướng”, cô Ngọc xúc động kể lại.

Cũng bằng tinh thương yêu vô bờ bến của người mẹ hiền, cô Nguyễn Thị Thanh đã giúp cho một học sinh tự kỷ hòa nhập với bạn bè, khiến gia đình rất cảm mến. Cách đây 2 năm, trong lớp bé mà cô Thanh chủ nhiệm có em T. bị bệnh tự kỷ. Theo cô Thanh, từ nhỏ, T. chỉ ở nhà với ông bà và xem ti vi, ít tiếp xúc với người xung quanh. Ngày đầu tiên mẹ T. đưa đến lớp, em chỉ gào khóc, chui vào gầm bàn mà không tiếp xúc với ai. Cô giáo dỗ thì em đẩy ra và chỉ khóc, không chịu ăn, ngủ, khiến cho giáo viên rất lo lắng. Cô Thanh tìm gặp gia đình kể lại sự tình và gia đình tha thiết, mong giáo viên nỗ lực giúp cháu hòa nhập. “Sự chân thành của phụ huynh khiên tôi suy nghĩ rất nhiều, phải làm sao để em T. hòa nhập cùng bạn”, cô Thanh tâm sự.

Ngày thứ hai T. đến trường vẫn chui xuống bàn để khóc, cô Thanh bắt đầu ngồi cách 2m để hỏi han về những người thân trong gia đình. Với giọng ấm áp, trìu mến của cô giáo khi hỏi về những người thân, bé T. không còn khóc nữa.

Biết có tác dụng, cô Thanh “lấn sâu” vào những câu hỏi về gia đình của em T. và em bắt đầu trả lời và không còn khóc. Em T. dần dần được cô giáo dẫn dắt chơi với các bạn học sinh trong lớp. “Bắt bệnh” hơn 1 tháng như vậy, em T. đã dần hòa đồng với bạn bè, tự phục vụ ăn uống.

“Thấy sự thay đổi của con mình, gia đình em T. rất vui và xúc động, hạnh phúc. Điều này khiến chúng tôi cảm thấy hạnh phúc với nghề”, cô Thanh nói. Đó là những câu chuyện nhỏ trong hàng trăm câu chuyện mà các cô giáo đã gặp, trải qua. Với tình yêu vô bờ bến, các cô giáo mới có thể làm được, giúp những đứa trẻ không bình thường để hòa nhập.

Những nỗ lực của cô Thanh, cô Ngọc, cô Hiền trong chăm sóc, nuôi dạy trẻ những năm qua đã được các ngành, các cấp ghi nhận, đánh giá cao, được phụ huynh yêu quý. Đặc biệt, trong năm học này, họ chính là những đại diện của ngành mầm non được UBND thành phố tuyên dương “Nhà giáo tiêu biểu Đà Nẵng” năm 2020.

Theo danang.gov.vn
(Bản tin cập nhật ngày 19/11/2020)
Quay lại In bản tin Gửi bản tin  

 Nữ Chủ tịch Công đoàn cơ sở (31/03)
 Người cán bộ tâm huyết công tác từ thiện (15/12)
 Dạy học bằng cả tấm lòng (19/11)
 Nồi cháo từ thiện đỏ lửa suốt 22 năm (04/07)
 Cán bộ Công đoàn cơ sở 35 lần hiến máu cứu người (25/06)
 Bí thư Đoàn 37 lần hiến máu tình nguyện (13/06)
 Bà Lợi "nói đi đôi với làm" (12/02)
 Tấm lòng của ông Long (23/09)
 Những bông hoa ngát hương giữa đời thường (18/09)
 Tấm lòng của cựu chiến binh Lâm Quang Minh (09/09)
 Tấm gương cán bộ Hội Phụ nữ tiêu biểu vì hoạt động an sinh xã hội. (26/08)
 Tấm lòng thầy thuốc không biên giới (30/07)
 Chung tay vì bình yên cuộc sống (17/07)
 Khen thưởng cho người có hành động đẹp trong bảo đảm an toàn giao thông (19/06)
 Lớp tiếng Anh miễn phí của cô Hương (06/05)
 Khen thưởng công dân dũng cảm (29/03)
 Nữ cán bộ Công đoàn được tin yêu (29/03)
 Thầy giáo truyền đam mê môn Hóa học cho học sinh (12/06)
 Hoa của những nụ cười (12/06)
 Người cán bộ Chi hội Chữ thập đỏ tâm huyến với công tác nhân đạo, từ thiện (09/05)

 

Xem tin theo ngày:

Right1..

Tìm kiếm thông tin

Tìm theo:

Thông tin cần biết

Thong tin can biet
 

Trình tự, thủ tục khen thưởng

 

Biểu mẫu, hồ sơ khen thưởng

 

Đánh giá DV hành chính công

QĐ khen thưởng cấp Nhà nước

   Quyết định số 75/QĐ-TTg ngày 18/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc tặng Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ cho 02 tập thể ( trường mầm non 19/5 và trường tiểu học Phù Đổng) đã hoàn thành xuất sắc, toàn diện nhiệm vụ công tác GD&ĐT, dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước năm học 2019-2020 của thành phố Đà Nẵng  

  Quyết định số 79/QĐ-UBND ngày 11/01/2020 của UBND thành phố Đà Nẵng về việc Tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho 02 tập thể và 02 cá nhân đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2019 và 2020 của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố

  Quyết định số 5044/QĐ-UBND ngày 22/12/2020 của UBND thành phố Đà Nẵng Tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho 02 tập thể và 04 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào Cựu thanh niên xung phong làm theo lời Bác Hồ dạy, góp phần xây dựng thành phố Đà Nẵng ngày càng giàu đẹp, an bình, văn minh, hiện đại năm 2020.

  Quyết định số 2244/QĐ-CTN ngày 17/12/2020 chủa Chủ tịch nước về việc tặng huân chương Lao động Hạng nhì cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố Đà Nẵng

  Quyết định số 2040/QĐ-TTg ngày 11/12/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 28 tập thể (Thanh tra thành phố Đà Nẵng), và 03 cá nhân đã có thành tích trong công tác phòng, chống tham nhũng từ năm 2013 đến năm 2020

  Quyết định số 2102/QĐ-CTN ngày 27/11/2020 của Chủ tịch nước về việc tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho ông Phạm Quý và ông Lê Hoàng Đức đã có thành tích xuất sắc trong quá trình công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ Quốc.

  Quyết định số 2009/QĐ-CTN ngày 12/11/2020 của Chủ tịch nước về việc tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba cho bệnh viện Đà Nẵng , Sở y tế thành phố Đà Nẵng, đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác, góp phần vào sự nghiệpxây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ tổ quốc

  Quyết định số 1703/QĐ-TTg ngày 02/11/2020 của Thủ tướng Chính phủ Tặng cờ thi đua của Chính phủ cho Sở Giao thông vận tải thành phố Đà Nẵng, đã hoàn thành xuất sắc, toàn diện nhiệm vụ công tác, dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước năm 2019 của thành phố Đà Nẵng

  Quyết định số 1571/QĐ-TTg ngày 09/10/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 68 tập thể (quận Hải Châu , phường An Hải Bắc, xã Hòa Nhơn), 33 gia đình và 55 cá nhân ( Nguyễn Thị Thu Hương, Huỳnh Thị Ngọc Hòa) có nhiều thành tích trong thực hiện Phong trào thi đua "Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau" giai đoan 2016-2020

  Quyết định số 1540/QĐ-TTg ngày 08/10/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tặng Cờ thi đua cho 04 tập thể (Văn phòng Thành ủy, Hội Nông dân thành phố, Sở Văn hóa và Thể thao, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố) đã hoàn thành xuất sắc, toàn diện nhiệm vụ công tác, dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước năm 2019 của thành phố Đà Nẵng

QĐ khen thưởng cấp Thành phố

   Quyết định số 542/QĐ-UBND ngày 09/02/2021 của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng tặng Bằng khen cho 02 tập thể và 01 cá nhân của Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật thành phố (Khen thưởng theo công trạng và thành tích đạt được)  

  Quyết định số 541/QĐ-UBND ngày 09/02/2021 của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc cho 01 tập thể và Bằng khen cho 01 tập thể và 04 cá nhân của Báo Đà Nẵng (Khen thưởng theo công trạng và thành tích đạt được)

  Quyết định số 544/QĐ-UBND ngày 09/02/2021 của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Bằng khen cho 13 tập thể và 09 cá nhân của Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố (Khen thưởng theo công trạng và thành tích đạt được)

  Quyết định số 545/QĐ-UBND ngày 09/02/2021 của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Tặng Cờ thi đua cho 02 tập thể, Tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc cho 05 tập thể, Tặng Bằng khen cho 04 tập thể và 11 cá nhân của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (Khen thưởng theo công trạng và thành tích đạt được)

  Quyết định số 761/QĐ-UBND ngày 05/3/2021 của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng tặng Cờ cho 01 tập thể và Bằng khen cho 01 tập thể của Sở Nội vụ

  Quyết định số 725/QĐ-UBND ngày 04/3/2021 của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng tặng Bằng khen cho ông Phạm Đức Nguyên Hào của Ban quản lý dự án đàu tư xây dựng hạ tầng và phát triển đô thị (Khen thưởng thường xuyên)

  Quyết định số 727/QĐ-UBND ngày 04/3/2021 của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Tặng Cờ cho 03 tập thể, Bằng khen 08 tập thể và 30 cá nhân , Tập thể lao động xuất sắc cho 09 tập thể của UBND quận Ngũ Hành Sơn (Khen thưởng theo công trạng và thành tích đạt được)

  Quyết định số 726/QĐ-UBND ngày 04/3/2021 của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Tặng Cờ cho 03 tập thể, Bằng khen 07 tập thể và 07 cá nhân , Tập thể lao động xuất sắc cho 10 tập thể của UBND quận Sơn Trà (Khen thưởng theo công trạng và thành tích đạt được)

  Quyết định số 1054/QĐ-UBND ngày 31/3/2021 của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Tặng Bằng khen cho 03 tập thể và 02 cá nhân của BQL Khu công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng (Khen thưởng đột xuất)

  Quyết định số 1055/QĐ-UBND ngày 31/3/2021 của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Tặng Bằng khen cho 10 tập thể của Công an Thành phố Đà Nẵng (Khen thưởng chuyên đề)

Văn bản và tài liệu

    Chỉ thị 03/CT-UBND ngày 01/04/2021 của UBND thành phố về việc đẩy mạnh phong trào thi đua năm 2021 theo chủ đề " Năm khôi phục tăng trưởng và đẩy mạnh phát triển kinh tế"  

   24. Công văn số 3632/SNV-BTĐKT ngày 28/12/2020 của Sở Nội vụ về hướng dẫn tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021

   Công văn số 3380/SNV-BTĐKT ngày 07/12/2020 của Sở Nội vụ về việc đánh giá, xếp loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ đối với các sở, ban, ngành, UBND quận, huyện để xét khen thưởng công trạng thành tích hằng năm

   Kế hoạch số 239/KH-BTĐKT ngày 18/11/2020 của Ban Thi đua - Khen thưởng thành phố về Kiểm tra kết quả thực hiện 03 nhiệm vụ trọng tâm năm 2020 được UBND thành phố giao cho các sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện

   Về việc công bố Bộ thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Nội vụ thành phố Đà Nẵng

   Công văn số 3068/SNV-BTĐKT ngày 04/11/2020 của Sở Nội vụ về khen thưởng cá nhân trong quá trình cống hiến trong các cơ quan, tổ chức, đoàn thể thành phô

   Nghị định số 110/2020/NĐ-CP ngày 15/9/2020 của Chính phủ Quy định chế độ khen thưởng đối với học sinh, sinh viên, học viên đoạt giải trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế

   Công văn số 4362/UBND-SNV ngày 06/7/2020 của UBND thành phố về việc gia hạn thời gian nộp hồ sơ đề nghị khen thưởng tổng kết năm học 2019 - 2020

   Công văn số 3917/UBND-SNV ngày 17/6/2020 của UBND thành phố về việc thực hiện tổng kết khen thưởng trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19

   Hướng dẫn số 1247/HD-BTĐKT ngày 29/5/2020 của Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương về công tác khen thưởng thành tích phòng, chống dịch Covid - 19

   Công văn số 1497/SNV-BTĐKT ngày 21/5/2020 của Sở Nội vụ về việc tổ chức hội nghị điển hình tiên tiến và đại hội thi đua yêu nước

   Công văn số 2283/UBND-SNV ngày 08/4/2020 của UBND thành phố Đà Nẵng về việc thực hiện khen thưởng trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19

   Quy định số 14741-QĐ/TU ngày 27/12/2019 của Thành ủy Đà Nẵng về việc sửa đổi, bổ sung Khoản 1 và Khoản 2, Điều 4, Mục I Quy định số 01-QĐ/TU ngày 31/10/2016 của Thành ủy Đà Nẵng về việc tặng Bức trướng của Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố

   Quyết định số 5590/QĐ-UBND ngày 09/12/2019 của UBND thành phố về về việc ban hành chính sách khen thưởng đối với cá nhân có nhiều thành tích đóng góp cho công tác tuần tra phòng, chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở trên địa bàn thành phố Đà Nẵng

   Quyết định số 4064/QĐ-UBND ngày 12/9/2019 của UBND thành phố về việc phê duyệt bổ sung danh mục các phong trào thi đua theo chuyên đề hằng năm thuộc thẩm quyền khen thưởng của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng

Right2..

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá Website của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng TP Đà Nẵng như thế nào?
 
Rất đẹp
Dễ sử dụng
Phong phú
Bình thường

Liên kết website

www.tdkt.danang.gov.vn
Trên Internet

Thông tin online

 

 Số người đã truy cập: 1496217

 

 Số người đang online: 45

 

 Đặt website làm trang chủ

 

 Ghi nhớ website này

© Bản quyền thuộc Hội đồng Thi đua - Khen thưởng thành phố Đà Nẵng
Giấy phép số 754/GP-TTTT do Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng cấp ngày 11/11/2015
Trưởng Ban Biên tập: Ông Hồ Quý Đức, Ủy viên Hội đồng Thi đua - Khen thưởng thành phố
Phó Trưởng ban phụ trách Ban Thi đua - Khen thưởng thành phố Đà Nẵng
Địa chỉ: Tầng 26, Trung tâm Hành chính, số 24, đường Trần Phú, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3834268 - 0236.3835086 Email: tdkt@danang.gov.vn


Về đầu trang

Thiết kế bởi Phạm Đức Tuấn